Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh bị tắc ẩm tại nhà

Tủ lạnh nhà bạn đột nhiên không lạnh ngăn mát, kém lạnh,…ít người nghĩ răng tủ lạnh đang bị tắc ẩm. Bạn không biết nguyên nhân nào khiến tủ lạnh bị tắc ẩm? Làm sao để nhận biết tủ lạnh đang bị tắc ẩm? Cách sửa chữa như thế nào? Chi phía sửa chữa có đắt không? Hãy cùng các chuyên gia của http://dienlanhhongphuc.vn/ tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh bị tắc ẩm tại nhà không cần gọi thợ trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh bị tắc ẩm tại nhà khỏi vĩnh viễn

Dấu hiệu tủ lạnh đang bị tắc ẩm

  • Tủ lạnh kém lạnh.
  • Ban đầu có gió lạnh thổi ra sau vài phút gió lạnh có nhiệt độ tăng dần.
  • Dàn nóng nóng dữ dội.
  • Máy nén làm việc sau một thời gian thermic tác động ngắt máy nén. Máy nén ngõng hoạt động lớp đá trong ống mao lại tan ra và thermic lại đồng điện trở lại cho block.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị tắc ẩm

Khi tủ lạnh hoạt động, hơi nước đi qua ống mao nên hơi nước sẽ bị ngưng tụ, rồi đóng băng trong dàn lạnh làm cho gas bị tắc lại không thể di chuyển sang dàn bay hơi, dẫn đến tủ có hiện tượng mất lạnh. Sau một khoảng thời gian chỗ nước đóng băng sẽ tan chảy và cho gas lưu thông bình thường. Tủ lạnh lại lạnh trở lại tạo thành một chu kì lạnh – mất lạnh bất thường.

Thêm là, vì một lý do nào đó, dòng điện qua máy nén quá cao: dàn nóng dơ, hoạt động quá tải, hư tụ block, hư tụ quạt dàn nóng,…Thermic bị đốt nóng hơn bình thường. Trường hợp này máy chạy – tắt liên tục, nếu không xử lý sớm, một thời gian ngắn là block sẽ chết, gây ra hiện tượng trên.

Cách khắc phục:

Thay phin lọc, thay dầu nhớt, vệ sinh dàn bằng khí nito và hút chân không thật kĩ trước khi nạp gas tủ lạnh http://dienlanhhongphuc.vn/nap-gas-tu-lanh-tai-nha-ha-noi/ nhé.

Cách vệ sinh tủ lạnh tránh tắc ẩm.

Cách tốt nhất để ngăn cho việc này xảy đến với chiếc tủ lạnh thân yêu của bạn đó là hãy vệ sinh tủ thường xuyên và đúng cách. Nếu có thời gian, bạn hãy dọn dẹp tủ lạnh mỗi tuần 2 lần hoặc khi nó bẩn, có mùi là nên làm ngay, nếu quá bận thì ít nhất cũng là 1 tuần 1 lần. Sẽ không khó và tốn nhiều thời gian để bạn làm điều này đâu.

Lưu ý rằng, phải dùng khăn đã được vắt thật ráo nước để lau tủ, tránh tình trạng để nước đọng lại. Đáy tủ, các đệm cửa, vỏ cửa tủ lạnh nên sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm, sau đó lau khô. Lau bụi sạch giàn nóng bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm… làm nước chảy vào hộp đấu ở block gây chập điện. Nhớ để tủ đã khô thoáng hoàn toàn rồi mới cho nó hoạt động lại.

Cứ khoảng hai tuần sử dụng, bạn cần phải cho tủ lạnh nghỉ ngơi đôi chút bằng cách vặn nút điều chỉnh Thermostat về vị trí ON hoặc OFF, với thời gian nghỉ có thể là 15-30 phút, rồi rút dây điện và tắt nguồn. Bạn có thể chuyển tạm thực phẩm sang một tủ lạnh khác, hay dùng một thùng xốp trữ đá để giữ lạnh trong quá trình này, giúp thực phẩm không bị hỏng.

Nếu tủ lạnh nhà bạn bị tắc ẩm hãy gọi ngay cho đơn vị sửa tủ lạnh http://dienlanhhongphuc.vn/sua-tu-lanh-tai-nha/ uy tín đến kiểm tra và sửa chữa không nên tự ý sửa tránh làm tủ không thêm.